Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Hỏi đáp

Cải thiện kỹ năng đặt câu hỏi bằng cách nào?

Nghệ thuật sử dụng tư duy

Đó là nghệ thuật sử dụng nguyên nhân để phân tích ý tưởng và đào sâu hơn để phát huy tiềm năng thực sự của mỗi chúng ta. Không phải suy nghĩ nhiều hơn hoặc đặt câu hỏi khó hơn; mà đòi hỏi chúng ta phải có tư duy tốt hơn. Rèn luyện kỹ năng tư duy có thể mở ra một cuộc đời "tò mò có  trí tuệ". Nhưng cuộc hành trình này không phải tất cả màu hồng. Tư duy đòi hỏi rất nhiều nguyên tắc: kết hợp sự phát triển ổn định, động lực, và khả năng nhận thức bản thân một cách trung thực, cả khi đối mặt với một số thật không thoải mái.

- Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi: 

Đặt các câu hỏi giả định. Chúng tôi có thể đặt nhiều giả định cho hầu hết tất cả mọi thứ. Đó là cách bộ não của chúng ta xử lý thông tin, và cách thức chúng ta ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, Einstein đặt câu hỏi về giả định rằng luật Newton về chuyển động có thể mô tả chính xác vận động của thế giới. Ông đã phát triển một lý thuyết hoàn toàn mới bằng cách "mô tả lại" những gì ông nghĩ, bắt đầu từ một câu hỏi giả định.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi giả định một cách tương tự. Tại sao chúng ta cảm thấy cần phải ăn vào buổi sáng, ngay cả khi không đói không? Tại sao chúng ta giả định rằng chúng ta sẽ thất bại khi chúng ta thậm chí còn không cố gắng?

- Chọn lọc nguồn thông tin đáng tin cậy

Thay vì chúng ta mất thời gian kiểm tra chéo thông tin, hãy tận dụng nguồn thông tin đáng tin cậy. Dù vậy, chúng ta vẫn phải học cách sử dụng bản năng để "hoài nghi". Nếu không cảm thấy hài lòng với lời giải thích, hãy hỏi những chuyên gia, đồng nghiệp trong lĩnh vực đó. Đọc những dữ liệu liên quan đến thông tin, viết ra giấy... Lâu dần bạn sẽ hình thành thói quen cái gì cần đặt câu hỏi, và có những nhận định riêng. 

- Xây dựng một thế giới quan của riêng mình: Có thể chủ quan, yếu đuối, hoặc đầy hằn học. Nhưng hiểu biết định kiến của bạn như thế nào, sẽ giúp bạn dần hình thành cách đối phó với mọi thông tin.  

- Đừng chỉ ra một, hai cách hay một, hai đường đi nước bước trước một vấn đề. Hãy suy nghĩ cách nhiều khía cạnh, những phương thức giải quyết càng tốt. 

- Đừng quên đọc sách nhé bạn. Biển học mênh mông mà. 

Một điều quan trọng nữa, hãy chọn những thức ăn bổ sung năng lượng cho tri não của bạn nhé: trái bơ, cá hồi, các loại hạt, ngũ cốc, rau xanh, uống đủ nước.

Kỹ năng mềm dành cho sinh viên tại tpHCM


HOTLINE: 84993488898 Skype Me!

<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET